Những câu trả lời giúp bạn “ăn điểm” trong cuộc phỏng vấn

1209
Cần hành trang những gì khi mới bước chân vào Digital Marketing?

Bạn cần một cái đầu luôn tỉnh táo với các câu hỏi của nhà tuyển dụng đặt ra. Và dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn “ăn điểm” với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

Bạn nghĩ sao nếu phải làm thêm giờ?

Thay vì trả lời ngay lập tức, tốt nhất bạn nên hỏi lại nhà tuyển dụng rằng: “Nếu làm thêm giờ tôi sẽ làm trong khoảng thời gian bao lâu? Việc tôi có được trả lương cho số giờ làm thêm đó không?” hoặc bạn có thể trả lời cách khác rằng: “Đối với bản thân tôi, việc làm thêm giờ hay không không quan trọng, quan trọng là liệu nó có ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của tôi, mà đó là yếu tố quan trọng giúp tôi duy trì chất lượng làm việc.

1

Một câu trả lwoif khôn ngoan sẽ giúp bạn “ăn điểm tuyệt đối” với nhà tuyển dụng

Mức lương bạn mong chờ là bao nhiêu?

Trước khi đi phỏng vấn, bạn nên hỏi những người làm cùng ngành với bạn để có thể chọn ra mức lương hợp lý phù hợp với năng lực của bản thân. Nếu trong buổi phỏng vấn bạn và nhà tuyển dụng chưa thể chọn ra mức lương phù hợp, bạn hãy đề nghị nhà tuyển dụng cho bạn thời gian 1 hoặc 2 ngày để suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định.

Tại sao bạn lại bỏ công việc hiện tại của mình?

Bạn nên nhớ, phải tuyệt đối tránh nói về công ty/ doanh nghiệp cũ bạn từng công tác một cách tiêu cực hoặc nhận xét về các quy tắc làm việc trong công ty cũ. Bạn nên trả lời một cách đơn giản rằng: Bạn muốn mở mang kiến thức, thử thách khả năng của bản thân hoặc muốn thay đổi môi trường làm việc.

Tại sao công ty nên chọn bạn mà không phải bất kỳ ai khác? (hoặc: Bạn có thể đóng góp gì cho sự phát triển của công ty?)

Câu hỏi này chính là “câu hỏi vàng” cho bạn khi bạn muốn cho nhà tuyển dụng thấy những lợi ích mà bạn có khả năng mang lại cho công ty. Tốt nhất bạn hãy nên trình bày về những lợi ích mà công ty có thể có được khi có bạn tham gia thay vì những khả năng đặc trưng của bạn

Ví dụ đơn giản: “Tôi có những ý tưởng mới lạ, cải thiện bộ mặt công ty bằng cách tăng hiệu quả của bộ phận marketing, sử dụng kỹ năng giao tiếp của mình để tạo ấn tượng và sự tin tưởng để có thể thuyết phục khách hàng”.

Theo bạn nghĩ đâu là khiếm khuyết lớn nhất của mình?

Nếu bạn thiếu sót một (vài) kỹ năng nào đó, bạn có thể trình bày với nhà tuyển dụng, tuy nhiên bạn nên nói với giọng điệu tự tin, thay vì học điệu rụt rè, sợ hãi.

Bạn phản ứng thế nào với những lời phê bình?

Thay vì chỉ trả lười lý thuyết, máy móc, bạn nên đưa ra những ví dụ minh họa cụ thể về phản ứng của bạn khi bị phê bình. Một cách đơn giản là kể về trường hợp bạn bị ông chủ cũ khiển trách và những kinh nghiệm bạn có được sau những sai lầm bạn mắc phải. Cuối cùng bạn nên nói rằng phê bình là việc cần thiết nhằm có thể cải thiện, giúp nhân viên làm việc ngày càng tốt hơn.

Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

Bạn nên hỏi những câu thể hiện ý muốn tìm hiểu về công ty cũng như mong muốn làm việc lâu dài trong công ty. Một số câu hỏi bạn nên đặt ra  như: “Sau khoảng thời gian tôi làm việc bao lâu thì có thể thăng chức?” “Những mục tiêu của công ty hiện nay là gì?” “Nếu tôi được tuyển dụng thì làm sao để tôi hoà hợp với đồng nghiệp nhanh nhất?”